Chỉ số IP của màn hình led: “chống nước” hay chỉ “kháng nước”?

Màn hình Led có thể đã quá quen thuộc với nhiều người bởi độ bền cao và khả năng trình chiếu ưu việt. Tuy nhiên khi nhắc đến chỉ số IP của sản phẩm này cũng như khả năng “chống nước” hay “kháng nước” thì người dùng vẫn còn khá mơ hồ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu về chỉ số IP của màn hình led: “chống nước” hay chỉ “kháng nước”.

Chỉ số IP là gì?

IP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Ingress Protection (có nghĩa là bảo vệ chống xâm nhập hay bảo vệ sự xâm nhập). Chỉ số IP do đó chính là thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy có tác dụng bảo vệ các thiết bị chống lại sự xâm nhập của nước và bụi bẩn.

chỉ số ip của màn hình led
Chỉ số IP là gì?

Nhắc đến chỉ số IP là nhắc đến những thông số trên các thiết bị điện tử nói chung (điện thoại thông minh – thường là “IP67”, “IP68”, camera giám sát..). Nó cũng là thông số trên các thiết bị trình chiếu không thể thiếu của thời hiện đại như màn hình led giá rẻ, màn hình ghép…

Bất kì thiết bị điện tử nào dù bền đến mấy nhưng nếu có sự xâm nhập của nước và bụi bẩn sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng trong quá trình sử dụng. Khi đó chỉ số IP ở trên được đặt ra nhằm bảo vệ thiết bị điện tử trước tác động của ngoại cảnh và yếu tố thời tiết cũng như các tác động bên ngoài (bảo vệ sản phẩm chống lại các tác động môi trường như vật rắn hoặc chất lỏng).

Chỉ số IP của màn hình Led là gì?

Chỉ số IP của màn hình Led là chỉ số biểu thị cho khả năng chống nước, chống bụi bẩn và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Đây cũng chính là tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP được Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC quy định.

chi-so-ip-cua-man-hinh-led
Chỉ số IP biểu thị cho khả năng chống nước, chống bụi

IP khi đó cũng có thể được gọi là cấp độ bảo vệ màn hình Led và sau kí hiệu này thường kèm theo 2 chữ số để cụ thể hóa hơn cấp độ bảo vệ đó. Ví dụ như: IP65, IP67, IP68… Con số càng lớn thì độ bảo vệ càng cao.

Chỉ số IP hay xếp hạng IP cũng được coi là một trong những tiêu chí hoàn hảo đánh giá độ bền của màn hình Led. Đây cũng là yếu tố cần xem xét của khách hàng khi có ý định mua màn hình Led.

Vậy chỉ số IP của màn hình led: “chống nước” hay chỉ “kháng nước”?

Theo các chuyên gia, chỉ số IP của màn hình led hoàn toàn có khả năng chống nước. Chỉ số này được thể hiện theo từng cấp độ cho từng loại mà đặc biệt thể hiện rõ nhất ở loại màn hình lắp đặt ngoài trời (chỉ số IP của màn hình Led ngoài trời cao hơn nhiều so với loại trong nhà).

Các chữ số trong chỉ số IP (bao gồm 2 số) thể hiện mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vật rắn, của các hạt vật thể và nước, chất lỏng. Nói gọn lại 2 ký tự số tương đương với khả năng bảo vệ khỏi vật rắn và chất lỏng của màn hình Led.

chi-so-ip-cua-man-hinh-led3
Chỉ số IP của màn hình led: “chống nước” hay chỉ “kháng nước”?

Tiêu chuẩn chống nước của màn hình Led trong nhà

Màn hình Led trong nhà có chỉ số chống nước là IP50. Trong đó ký tự số (5) là độ bảo vệ chống vật rắn xâm nhập. Cùng với đó là khả năng ngăn chặn bụi bẩn (tuy nhiên khả năng này không cao). Ký tự số thứ 2 (0) là độ bảo vệ chống nước và chất lỏng xâm nhập. Dựa theo ký tự số thứ 2 này thì màn hình Led trong nhà không có khả năng chống nước.

Màn hình Led trong nhà vì sử dụng ở nơi có mái che và không bị ảnh hưởng bởi mưa, nước nên được thiết kế với tính năng không cần chống nước mà vẫn có độ bền cao và khả năng trình chiếu tốt nhất.

Tiêu chuẩn chống nước của màn hình Led ngoài trời

Tiêu chuẩn chống nước của màn hình Led ngoài trời là IP65. Các chỉ số này được giải thích cụ thể như sau:

– (6) là ký tự chống bụi bẩn. Tức là màn hình có khả năng ngăn bụi bẩn và các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập.

chi-so-ip-cua-man-hinh-led1
Tiêu chuẩn chống nước của màn hình Led ngoài trời là IP65

– (5) là ký tự biểu thị cho khả năng bảo vệ màn hình khỏi chất lỏng (tác động phun nước từ vòi vào vỏ bọc màn hình từ bất cứ hướng nào). Theo đó, dưới tác động nước rơi từ phương thẳng đứng hoặc nghiêng hay nước rơi nhỏ giọt thì màn hình Led cũng không bị ảnh hưởng.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số IP của màn hình led. Hy vọng với những thông tin này mọi người đã phần nào hiểu được về khả năng chống nước của sản phẩm.

Công ty Cổ phần công nghệ LEDONE chuyên cung cấp màn hình Led chất lượng cao, được kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo các chỉ số IP. Các sản phẩm có chứng nhận CO, CQ với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây:

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 16, lô 13b, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hotline: 0938555536 (Ms.Quỳnh) – 097.999.2025 (Mr. Lực).

Website: ledonevn.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *