Cách ngăn chặn các kiểu quảng cáo trên Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thể cảm thấy khó chịu với những quảng cáo xuất hiện ngay khi bạn khởi động máy tính. Thậm chí, ngay cả phiên bản mất phí của Windows 10 cũng có thể khiến bạn bực mình với những quảng cáo này. Chúng có thể xuất hiện trên màn hình khóa Lock Screen được tích hợp trong Personalization settings, hoặc gợi ý cài đặt ứng dụng trên menu Start, …

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn sự phiền toái này bằng cách điều chỉnh một số thiết lập trên máy tính của bạn.

1. Tắt quảng cáo trên Lock Screen Windows 10:

Việc xuất hiện một loạt quảng cáo khi bạn muốn đăng nhập để sử dụng máy tính không hề thú vị. Những quảng cáo này hoạt động thông qua tính năng Windows Spotlight được tích hợp sẵn trong Personalization settings. Vì vậy, để vô hiệu hóa toàn bộ quảng cáo trên màn hình khóa trong Windows 10, bạn chỉ cần điều chỉnh mục Personalization trong Cài đặt.

Bạn có thể truy cập vào Settings > Personalization > Lock Screen. Sau đó, hãy gạt thanh ngang sang trái để chuyển chế độ sang Off trong mục Get fun facts, tips, tricks, and more on your lock screen.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về việc tắt quảng cáo trên màn hình Lock Screen Windows 10, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn tắt quảng cáo trên màn hình Lock Screen Windows 10.

2. Vô hiệu quảng cáo trên menu Start:

Khi bạn truy cập vào menu Start trên Windows 10, bạn sẽ thấy một số gợi ý cài đặt ứng dụng trên máy tính của bạn. Khi bạn vô tình nhấp chuột vào gợi ý đó, ứng dụng sẽ được tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn. Các gợi ý cài đặt ứng dụng này sẽ thay đổi dựa trên lịch sử tìm kiếm ứng dụng trên Windows Store của bạn.

Để tắt các gợi ý này, bạn có thể thực hiện theo đường dẫn Settings > Personalization > Start, sau đó tắt tùy chọn Occasionally show suggestions in Start.

Để biết thêm cách khác để tắt gợi ý tải ứng dụng trên menu Start Windows 10, bạn có thể tham khảo bài viết Làm thế nào để tắt gợi ý tải ứng dụng trên menu Start Windows 10?

3. Quảng cáo cài đặt Office hoặc Skype:

Loại quảng cáo này thường xuất hiện dưới dạng cửa sổ pop-up nhỏ ở góc phải màn hình. Thông thường, nó sẽ gợi ý bạn mua các sản phẩm Office hoặc cài đặt Skype. Ngay cả khi máy tính của bạn đã cài đặt Skype, quảng cáo này vẫn có thể xuất hiện một cách “vô duyên”.

Để tắt quảng cáo Get Office trên Windows 10, bạn có thể truy cập vào Settings > System > Notifications & actions > Show notifications from these apps và tìm trong danh sách ứng dụng Get Office rồi tắt nó đi.

4. Quảng cáo cá nhân hóa trên Windows 10 và trình duyệt:

Đây là một tính năng được thiết lập mặc định trên Windows 10. Bằng cách sử dụng một ID, Microsoft sẽ lưu lại lịch sử tìm kiếm ứng dụng của bạn, thậm chí có thể phân biệt thói quen tìm kiếm ứng dụng trên Windows Store. Điều này có thể xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

Để tắt tính năng này, đầu tiên, bạn truy cập vào Settings > Privacy > General, sau đó tắt tùy chọn Let apps use my advertising ID for experience across apps (turning this off will reset your ID).

Nếu bạn muốn tắt tính năng này trên trình duyệt, bạn có thể truy cập vào đường link sau: https://choice.microsoft.com/en-us/opt-out. Sau đó, hãy tắt tùy chọn Personalized ads in this browser như hình dưới đây.

Trên đây là cách tắt một số loại quảng cáo xuất hiện trên Windows 10. Khi bạn ngăn chặn chúng, bạn sẽ không còn bị ảnh hưởng khi sử dụng máy tính và đặc biệt là quyền riêng tư cá nhân của bạn.

viTiếng Việt