So sánh tivi OLED và QLED – Lựa chọn phù hợp với bạn

Tivi OLED và tivi QLED là hai dòng sản phẩm đang được nhiều người dùng ưa chuộng vì các ưu điểm nổi bật của chúng. Mặc dù tên gọi có vẻ giống nhau, nhưng việc phân biệt giữa hai dòng sản phẩm này không khó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm và sự khác biệt giữa tivi OLED và QLED.

Định nghĩa OLED và QLED

OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diode, màn hình OLED được tạo thành từ các diode phát sáng hữu cơ. Khi có dòng điện chạy qua, các diode này sẽ phát sáng. Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất tivi OLED là LG, Sony và Panasonic.

QLED là viết tắt của Quantum dot LED, là dòng tivi được phát triển từ công nghệ màn hình LED, kết hợp với công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot. Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất tivi QLED là Samsung, TCL và AQUA.

Nguyên lý hoạt động

Tivi QLED là sản phẩm của Samsung, dựa trên công nghệ LED nhưng được cải tiến với công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot. Màn hình QLED chứa rất nhiều chấm lượng tử phân tử nhỏ, khi ánh sáng chiếu vào chúng sẽ phát ra các màu sắc khác nhau. Điều này tạo ra hình ảnh sắc nét và sống động trên màn hình.

Trong khi đó, tivi OLED sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang. Chúng có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua. Điều đặc biệt là tivi OLED không cần sử dụng đèn, tăng tính sáng và độ tương phản của màn hình.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của tivi OLED và QLED đều rất ấn tượng, tuy nhiên, mỗi dòng tivi có những ưu điểm riêng. Hiện chưa có một đánh giá hoàn chỉnh nào về chất lượng hình ảnh trên hai loại tivi này.

Giá bán

Do chi phí sản xuất cao và mẫu mã kích thước chưa đa dạng, giá của tivi OLED thường cao hơn so với tivi QLED. Tivi OLED có giá dao động từ 30 triệu đồng trở lên, trong khi tivi QLED có mức giá khoảng 12-15 triệu đồng.

Đánh giá người dùng:

Đối với tôi, tivi OLED và QLED đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, do tính sáng và độ tương phản cao, tôi đã chọn tivi OLED của thương hiệu LEDONE VIỆT NAM cho không gian giải trí của mình. Hình ảnh hiển thị trên tivi này sắc nét, sống động và mang đến trải nghiệm tuyệt vời.

#Nguồn: Tham khảo

viTiếng Việt